TIẾT TRẢI NGHIỆM CHUYÊN ĐỀ “DẠY HỌC KHOA HỌC LỚP 5 THEO ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN PHẨM CHẤT - NĂNG LỰC CỦA HỌC SINH”

Chủ nhật - 23/04/2023 09:52
TIẾT TRẢI NGHIỆM CHUYÊN ĐỀ “DẠY HỌC KHOA HỌC LỚP 5 THEO ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN PHẨM CHẤT - NĂNG LỰC CỦA HỌC SINH”
          Thực hiện kế hoạch chuyên môn số 05/KH-TH&THCSLL, ngày 07/10/2022 sáng ngày 14/04/2023 tổ khối 3,4,5 đã tổ chức tiết trải nghiệm chuyên đề áp dụng đổi mới phương pháp dạy học theo định hướng phát triển phẩm chất, năng lực của học sinh do cô Lê Thị Hiếu thực hiện với tiết dạy: “ Sự sinh sản của thú - Khoa học 5”. Tham dự chuyên đề có tất cả các thầy cô giáo cấp tiểu học.
          Đổi mới phương pháp dạy học trong CTGDPT 2018 theo định hướng phát triển phẩm chất năng lực của HS nhằm giúp HS có tính chủ động, sáng tạo phát huy tính tự giác hình thành và phát triển năng lực tự học (sử dụng sách giáo khoa, nghe, ghi chép, tìm kiếm thông tin...), trên cơ sở đó trau dồi các phẩm chất linh hoạt, độc lập, sáng tạo của tư duy. Tuy nhiên dù sử dụng bất kỳ phương pháp nào cũng phải đảm bảo được nguyên tắc “Học sinh tự mình hoàn thành nhiệm vụ nhận thức(tự chiếm lĩnh kiến thức) với sự tổ chức, hướng dẫn của giáo viên”.
Hình ảnh HS hoạt động nhóm
 
          Thông qua tổ chức liên tiếp các hoạt động học tập, giúp học sinh tự khám phá những điều chưa biết chứ không thụ động tiếp thu những tri thức được sắp đặt sẵn. Giáo viên là người tổ chức và chỉ đạo học sinh tiến hành các hoạt động học tập phát hiện kiến thức mới, vận dụng sáng tạo kiến thức đã biết vào các tình huống học tập hoặc tình huống thực tiễn... Chú trọng rèn luyện cho học sinh biết khai thác sách giáo khoa và các tài liệu học tập, biết cách tự tìm lại những kiến thức đã có, suy luận để tìm tòi và phát hiện kiến thức mới...Định hướng cho học sinh cách tư duy như phân tích, tổng hợp, đặc biệt hoá, khái quát hoá, tương tự, quy lạ về quen… để dần hình thành và phát triển tiềm năng sáng tạo. Tăng cường phối hợp học tập cá thể với học tập hợp tác, lớp học trở thành môi trường giao tiếp GV - HS và HS - HS nhằm vận dụng sự hiểu biết và kinh nghiệm của từng cá nhân, của tập thể trong giải quyết các nhiệm vụ học tập chung. Thông qua các hoạt động học tập hệ thống câu hỏi, bài tập, phát triển kỹ năng tự đánh giá lẫn nhau của học sinh với nhiều hình thức khác nhau để có thể sữa chữa sai sót tạo điều kiện để học sinh tự bộc lộ, tự thể hiện, tự đánh giá.
          Thông qua những việc làm hoạt động cụ thể học sinh đã nắm sâu được kiến thức bài học. Biết vận dụng hiệu quả kiến thức, kĩ năng đã học vào đời sống, tiết học diễn ra tự nhiên, sôi nổi và hiệu quả. Các giáo viên tham dự chuyên đề được trải nghiệm cùng với các em trong các hoạt động học tập.
            Sau tiết trải nghiệm là buổi thảo luận, sinh hoạt chuyên môn theo hướng nghiên cứu bài học để GV rút ra những kinh nghiệm trong đổi mới phương pháp dạy học./.

                                                                         Người thực hiện: tổ 3 + 4 + 5
 

Tác giả: Tiểu học Long Lanh

Nguồn tin: Tổ CM 3 + 4 + 5

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

VĂN BẢN MỚI NHẤT

261/PGDĐT

Triển khai thực hiện chương trình GD trung học năm học 2022-2023

Thời gian đăng: 26/11/2022

lượt xem: 302 | lượt tải:0

340/PGDĐT

V/v quản lý, sử dụng các loại hồ sơ, sổ sách điện tử trên hệ thống phần mềm vnEdu cấp THCS

Thời gian đăng: 24/11/2022

lượt xem: 316 | lượt tải:94
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
  • Đang truy cập2
  • Hôm nay42
  • Tháng hiện tại2,910
  • Tổng lượt truy cập39,121
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi